Thứ ba, 21.09.2021, 03:28am (GMT+7)
Bão Haima đang hướng thẳng vào Bắc Bộ
Thứ sáu, 24.06.2011, 12:47pm                                                                                                                                                             Lượt xem: 292

 Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, sáng nay (24/6), bão Haima đã gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 9 ở Bạch Long Vĩ; đảo Cô Tô (Quảng Ninh) gió cấp 6, giật cấp 9; ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng gió cấp 5, giật cấp 7. Đến 7h sáng nay, lượng mưa đo được ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 40-70 mm, môt số mưa lớn như: Phủ Liễn (Hải Phòng), trung tâm Hà Nội và Bái Thượng (Thanh Hóa) trên 100 mm.

 

Lúc 7h, tâm bão chỉ còn cách bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng 140km về phía đông với sức gió vùng gần tâm đạt cấp 8, giật cấp 9-10. Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam, với tốc độ 10-15 km mỗi giờ. Đến 19h ngày 24/6, tâm bão tiến sát ven biển Hải Phòng-Nam Định với sức gió không đổi.

 

Sau khi quét qua bán đảo Lôi Châu, bão vẫn chưa suy yếu, hướng thẳng vào đồng bằng Bắc Bộ.

 

Trong 12 đến 24h tiếp theo, bão giữ nguyên hướng di chuyển và tốc độ. Sau khi quét vào bờ biển bão suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Sáng 25/6, áp thấp nhiệt đới hoạt đông trên khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ.

 

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh kèm mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Trong hôm nay, ven biển Quảng Ninh - Ninh Bình gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Nam đồng bằng Bắc Bộ gió mạnh cấp 5-7. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

 

Ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam còn khiến khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7.

 

Tại cuộc họp sáng nay, Trung tâm khí tượng thủy văn cho biết, đêm qua và sáng sớm nay, Hà Nội đã hứng chịu lượng mưa lớn, xấp xỉ 100 mm. Đến sáng nay, nhiều tuyến phố nội đô vẫn còn chìm trong nước. Do bão Haima trong quá trình suy yếu thành áp thấp và vùng thấp còn kéo dài nên mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới.

 

Trong khi đó, theo báo cáo của bộ đội biên phòng, ngày 23/6, hai tàu cá Nghệ An bị sóng đánh chìm, một người hiện vẫn mất tích. Đến sáng nay, bộ đội biên phòng Nghệ An vẫn tiếp tục tìm kiếm.

 

Ông Trần Quang Hoài, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cho biết, hiện vẫn còn trên 800 tàu cá với hơn 5.000 lao động đang hoạt động ven bờ biển từ Hải Phòng tới Thanh Hóa vẫn chưa vào nơi tránh trú. Trong khi đó, bão Haima đã áp sát miền Bắc.

 

Cũng theo ông Hoài, qua chiều nay, vùng ven biển đã tạm yên song tiếp đó phải đối phó với mưa lớn trên đất liền. Đặc biệt các địa phương vùng núi ở Hòa Bình, Thanh Hóa cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Ngoài ra, rất nhiều diện tích lúa đông xuân ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn chưa được thu hoạch.

 

Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đào Xuân Học cho rằng, bão Haima gây ra sóng lớn trên biển vì vậy cần lưu ý tới tàu thuyền và ngư dân. Với cơn lốc xoáy để lại hậu quả nghiêm trọng ở Hải Phòng, Thứ trưởng Học yêu cầu các ngành liên quan phối hợp với địa phương theo dõi, bố trí nơi ăn chốn ở cho người dân trong những ngày mưa sắp tới cũng như ổn định cuộc sống về sau.

 

Ngoài ra, điều đáng lo ngại hiện nay là mực nước trên các hồ chứa ở khu vực Bắc Trung Bộ đang ở mức cao, nhiều hồ đầy hơn 90%. Thứ trưởng Học yêu cầu các tỉnh xả nước đón mưa lớn, tránh trường hợp vỡ hồ, đập.

 

"Phải liên tục nắm diễn biến và bản tin dự báo. Đặc biệt quan tâm các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị - khu vực có các hồ chứa mực nước cao - và có phương án di tản dân nếu xảy ra tình huống xấu", ông Học chỉ đạo.

Theo TTXVN/Việt Nam

Download:                  Đánh giá (Lượt bình chọn: )   
    Bình luận (0)        Gửi bạn bè        Bản in
Các tin khác