Chủ nhật, 16.06.2019, 11:34am (GMT+7)
Trả lời phỏng vấn Báo Công an nhân dân
Thứ sáu, 25.03.2016, 05:43pm                                                                                                                                                             Lượt xem: 182

 Câu 1: Thực trạng nhu cầu về tiêu thụ và sản xuất nước sạch trên địa bàn Hà Nội.

Trả lời:

Trong thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, Công ty  CP Nước sạch VINACONEX (VIWASUPCO) đã luôn theo sát tình hình thực tế và lập kế hoạch sản xuất đảm bảo cung cấp nước cho thành phố một cách tối đa. Công suất cấp nước của Viwasupco tăng trưởng nhanh qua từng năm. Từ năm 2015, Công ty đã đẩy mạnh triển khai thực hiện dự án nước sông Đà giai đoạn 2 nâng công suất lên 600.000 m3/ngđ.

Kết quả cấp nước cho thành phố tăng trưởng qua từng năm đạt đươc như sau:

Năm

Tổng sản lượng (m3)

Trung bình (m3/ngày đêm)

2010

39,451,665

108,087

2011

51,086,554

139,963

2012

71,087,088

194,227

2013

79,415,769

217,577

2014

83,442,275

228,609

2015

85,076,175

233,085

 Tuy vậy, đối với phạm vi cấp nước của Viwasupco, còn tồn tại một số thực trạng sau:

- Theo Quy hoạch và Thiết kế tính toán phạm vi cấp nước của Công ty chủ yếu là dọc trục Đại lộ Thăng Long nên tuy nhu cầu dùng nước của nhân dân khu vực trung tâm tăng cao, nhà máy vẫn chưa phát hết công suất nhưng vẫn không truyền tải được. Đặc biệt, đường ống truyền tải giai đoạn 1 yếu làm cho hệ thống không thể phát huy hết hiệu quả.

- Sản phẩm của Công ty sản xuất ra mang tính đặc thù, tính xã hội cao; Sản lượng bán vẫn chưa cân xứng với khả năng cung cấp của nhà máy; Vì hệ thống mạng phân phối tại một số các quận, huyện của T.P Hà nội chưa đầu tư kịp thời. Các khu vực trên địa bàn tuyến ống công ty đi qua có thể cấp nước, chủ yếu ở các Quận mới thành lập và các huyện ngoại thành, vì vậy suất đầu tư lớn trong khi nhu cầu sử dụng nước của các hộ dân thấp hơn ở các khu vực trung tâm thành phố nên rất khó khăn trong việc phát huy hiệu quả đầu tư và thu hồi vốn để tái sản xuất và mở rộng địa bàn cấp nước làm ảnh hưởng đến tình hình SXKD của Công ty.

- Thị trường bất động sản suy giảm dẫn đến tiến độ xây dựng của các dự án rất chậm ( đặc biệt là các dự án dọc trục Đại lộ Thăng Long ) có những dự án dừng hẳn tiến độ, vì vậy nhu cầu sử dụng nước sạch của các dự án này không phát triển.

Câu 2: Quy mô, Công suất của Dự án nước sông Đà, nhất là khi giai đọa II của Dự án được hoàn thành? Dự kiến đáp ứng nhu cầu cung cấp nước sạch cho Hà Nội

Trả lời:

Trong ngắn hạn:

+ Tận dụng công suất dư của nhà máy giai đoạn 1, nâng công suất cấp nước thêm khoảng 30.000 m3/ngày đêm.

+ Hỗ trợ tuyến ống giai đoạn 1 khi có sự cố tránh gây gián đoạn việc cấp nước, đảm bảo an toàn cấp nước cho Thủ đô.

- Trong dài hạn: Khi nhà máy giai đoạn 2 hoàn thành, tuyến ống sẽ vận chuyển nước của nhà máy để đảm bảo nâng công suất cấp nước từ nguồn Sông Đà lên gấp đôi từ 300.000 lên 600.000 m3/ngày đêm. Như vậy sẽ chấm dứt tình trạng thiếu nước tại các khu vực Tây nam  Hà Nội.

Câu 3: Những nỗ lực của Chủ đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trả lời:

Hiện nay công ty đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu gói cung cấp ống cũng như tất cả các gói thầu liên quan. Việc thi công ngoài công trường, chúng tôi đã chủ động làm trước tất cả những phần việc như giải phóng mặt bằng, thi công cọc khoan nhồi và các mô trụ qua các đoạn sông, triển khai đào đất trên tuyến, phương án thi công cũng đã được phê duyệt, theo đó khi ống về chúng tôi sẽ chia làm 10 mũi thi công thực hiện trên nền đất đã được đào sẵn. Với sự chuẩn bị sẵn sàng như vậy, tôi tin là việc thi công tuyến ống sau khi ống về sẽ rất nhanh chóng.

Câu 4: Những kết quả đã đạt được và tiến trình, tiến độ thực hiện Dự án.

Trả lờiHiện tại công ty đã hoàn thành xong một số công việc sau:

- Thực hiện xong công tác lựa chọn nhà thầu tất cả các gói thầu

- Hoàn thành toàn bộ thiết kế bản vẽ thi công và biện pháp thi công

- Hoàn thành cơ bản công tác GPMB cho việc lắp đặt

- Hoàn thành cơ bản phần xây dựng các đoạn qua sông.

- Đang triển khai đào đất trên tuyến                    

Câu 5: Hiện tại, dư luận rất quan tâm đến chất lượng nước sạch và chất lượng đường ống truyền tải. Về vấn đề này, đơn vị có ý kiến như thế nào.

Trả lời: Trước hết khẳng định rằng, đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi khi thực hiện dự án này. Ý thức được tầm quan trọng của Dự án và  do đúc rút kinh nghiệm từ việc thực hiện tuyến ống số 1, Công ty Viwasupco đã cẩn trọng trong các khâu chuẩn bị lựa chọn nhà thầu như: Thiết kế kỹ thuật;  Cung cấp vật liệu và Thi công xây lắp nhằm đảm bảo chất lượng cho tuyến ống số 2.

Về việc lựa chọn vật liệu: cho tuyến ống số 2 là loại ống gang dẻo đường kính DN1600,DN1800 sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 2531:2009  do Tư vấn thiết kế đề xuất và được Công ty Tư vấn độc lập thẩm tra và được Bộ xây dựng thẩm định cũng như Hội đồng quản trị Công ty Viwasupco phê duyệt. Đối với Gói thầu  Cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện (CCOG-09), là gói thầu quan trọng, có tầm ảnh hưởng và quyết định lớn đến chất lượng và tiến độ của dự án,  theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Công ty Viwasupco đã  tiến hành đấu thầu rộng rãi quốc tế để tìm kiếm nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm nhằm cung cấp ống gang dẻo để triển khai Gói thầu CCOG-09.

Về hồ sơ mời thầu: Công ty đã thuê đơn vị Tư vấn của Đại học xây dựng lập hồ sơ mời thầu, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam  thẩm định và  được Hội đồng quản trị Công ty phê duyệt trước khi ban hành.

Về giá gói thầu: Giá gói thầu  đã được Hội đồng quản trị công ty phê duyệt Căn cứ vào dự toán thiết kế kỹ thuật do Tư vấn thiết kế lập, Viện Kinh tế - Bộ Xây dựng thẩm tra và được Bộ Xây dựng thẩm định.

Về quá trình đánh giá và thẩm định hồ sơ dự thầu: Công ty đã thành lập Tổ chuyên gia đấu thầu số 02  thực hiện công tác đánh giá hồ sơ dự thầu và tổ thẩm định để thực hiện công tác thẩm định. Ngoài ra, để đảm bảo tính cẩn trọng, chính xác và tuân thủ theo các quy định pháp luật, Công ty Viwasupco cũng đã thực việc ký hợp đồng với Trung tâm Hỗ trợ Đấu thầu (thuộc Cục Quản lý Đấu thầu- Bộ Kế hoạch & Đầu tư) để thẩm định độc lập kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật/tài chính và kết quả lựa chọn nhà thầu. Căn cứ vào các kiến nghị trong báo cáo thẩm định số 30/TTHT-BCTV ngày 10/11/2015 của Đơn vị thẩm định độc lập về kết quả đánh giá Hồ sơ đề xuất kỹ thuật gói thầu CCOG 09, Công ty Viwasupco đã tiến hành thực hiện các công tác như khảo sát ý kiến khách hàng đã sử dụng dịch vụ sản phẩm, cử các đoàn khảo sát trực tiếp tại nhà máy sản xuất để kiểm tra xác thực các chứng chỉ đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn ISO 2531:2009 và năng lực sản xuất của nhà thầu.

Về chất lượng nước sạch: Trước khi cấp cho khách hàng lớn là Công ty Nước sạch Hà Nội, Viwaco, Công ty thuê Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội xét nghiệm các chỉ tiêu A,B,C do Bộ Y tế ban hành đảm bảo an toàn nước sạch.  Do đó, người dân có thể tin tưởng vào chất lượng nước và chất lượng đường ống của giai đoạn II.

Câu 6: Được biết, đơn vị trúng thầu là nhà thầu Trung Quốc. Theo đánh giá của dự  luận, chất lượng một số công trình do Trung quốc thực hiện chất lượng không cao, về vấn đề này, đơn vị có ý kiến như thế nào để dư luận được yên tâm với sự lựa chọn của mình (công tác đấu thầu, nhà thầu đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng,...

Trả lời:

Đối với những quan ngại của dư luận về chất lượng công trình do một số nhà thầu Trung quốc thực hiện, Theo tôi được biết thì đó chủ yếu là nhà thầu xây lắp. Còn đây là gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện là gói thầu mua sắm hàng hóa.

Theo chủ đầu tư: Nhà thầu Xinxing là một Công ty lớn trên thế giới, sản xuất ống gang dẻo đạt chất lượng quốc tế (tiêu chuẩn 2531:2009) và được nhiều đơn vị kiểm định trên thế giới chứng nhận như: BV, WARAS đã cấp chứng nhận đường ống đạt tiêu chuẩn sử dụng đối với nước sinh hoạt.

Trong quá trình sản xuất, theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu chủ đầu tư yêu cầu Xinxing phải đệ trình 01 nhà thầu quốc tế độc lập, có uy tín kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất xưởng. Khi sản phẩm đến chân công trình thì Chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu cắt mẫu thí nghiệm tại đơn vị có uy tín của Bộ Khoa học công nghệ Việt Nam để kiểm tra (trước sự giám sát của Chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế …), nếu mẫu kiểm tra không đạt yêu cầu thì Chủ đầu tư sẽ không nghiệm thu. Chủ đầu tư chỉ nghiệm thu và thanh toán khi đã lắp đặt xong và thử áp thành công.

Ngoài ra, Chủ đầu tư cũng giữ lại 10% giá trị hợp đồng và nhà thầu phải có bảo lãnh bảo hành của 1 ngân hàng tại Việt Nam với giá trị là 20% giá trị hợp đồng.

Trước khi nước được cấp đến các Khách hàng là: Công ty TNHH Nước sạch Hà Nội, Công ty Viwaco đều được Trung tâm y tế dự phòng kiểm tra đạt các tiêu chuẩn về nước sạch dùng cho sinh hoạt của Bộ Y tế mới đưa vào sử dụng.

Câu 7: Khả năng cung ứng nước sạch trong mùa hè 2016?

Hiện nay, Công ty cổ phần N­ước sạch VINACONEX đã và đang cung cấp trung bình 230.000 m3 / ngày đêm, đạt công suất tối đa của hệ thống cấp về trung tâm thành phố. Tại những thời điểm nhu cầu dùng nước tăng cao, áp lực tại điểm đấu nối vào Thành phố (Vành đai 3) sẽ bị thấp. Trong tình hình sản xuất và cung cấp nước sạch khó khăn, nhu cầu sử dụng nước của nhân dân tăng cao trong dịp hè, đường ống truyền tải thứ 2 chưa thể hoàn thành trong dịp hè 2016, nếu không có hệ thống chủ động tăng áp nội mạng thì trong đợt cao điểm mùa hè có thể xảy ra hiện tượng thiếu áp lực dẫn đến thiếu nước. Vì vậy các công ty phân phối nước: Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh Nước sạch, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông … cần đầu tư hệ thống trạm bơm tăng áp cục bộ để đảm bảo cung cấp nước tốt nhất cho vùng sâu, vùng xa và tăng lượng nước có thể cung cấp cho nhân dân trước mùa hè 2016.

Câu 8: Những nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu nước sạch 2016?

Trả lời:  Sau khi rà soát kiểm tra lại tình hình cấp nước năm 2015, Công ty đề ra kế hoạch để đảm bảo việc cấp nước năm 2016 như sau:

- Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng duy tu máy móc thiết bị, dây truyền sản xuất nhằm đáp ứng mọi yêu cầu sản xuất theo kế hoạch và phát huy hiệu quả sản xuất tối đa khi có nhu cầu sử dụng nước trong những ngày nắng nóng hoặc những ngày lễ lớn.

- Tăng cường kiểm tra các tuyến dẫn nước  phát hiện và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, đáp ứng mọi yêu cầu của Công ty trong công tác sản xuất cấp nước.

- Phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với điện lực Hòa Bình với mục tiêu đảm bảo được ưu tiên cấp điện liên tục cho Nhà máy.

- Ứng trực thường xuyên liên tục nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động tối ưu.

- Thông tin kịp thời, chặt chẽ với các đơn vị phân phối nước, các đơn vị có liên quan đáp ứng tốt nhất dịch vụ cho khách hàng.

- Chủ động rà soát, kiểm tra để xác định các điểm xung yếu và có biện pháp xử lý trước nhằm hạn chế việc xảy ra sự cố. Công ty đã chuẩn bị máy móc thiết bị và dự phòng vật tư ống thay thế để kịp thời khắc phục sự cố nếu xảy ra trong thời gian sớm nhất. Hiện tại Công ty đã đầu tư thiết bị và bổ sung nhân lực đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Công ty thành viên thuộc Tổng công ty Vinaconex nâng cao năng lực xử lý sự cố, đảm bảo có thể thực hiện đồng thời xử lý sự cố, thay thế ống tại 3 điểm.

- Công ty đã công bố đường dây nóng in trên các điểm hầm chui và các điểm dễ nhận biết cũng như trên trang web của Công ty.

- Đẩy nhanh công tác triển khai đầu tư dự án giai đoạn 2.

- Công ty đã họp với UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan về phương án đảm bảo cấp nước. Các bên đã thống nhất phương án Công ty sẽ phối hợp với các đơn vị phân phối để bổ sung các trạm bơm tăng áp để khi nhu cầu dùng nước tăng cao thì các điểm dùng nước ở cuối mạng, vùng xa vẫn đảm bảo.

Câu 9: các sản phẩm của nhà thầu Xinxing đáp ứng được những tiêu chuẩn nào? chất lượng nào tại các công trình, dự án nào tại Việt Nam?

- Quy trình sản xuất, chất lượng ống

- Hồ sơ kiểm định

- Công tác giám sát, kiểm định, tư vấn tại dự án

- Chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan sẽ kiểm tra thực tế như thế nào để đảm bảo chất lượng, tiến độ

Trả lời:

1. Yêu cầu về các tiêu chuẩn được áp dụng như được qui định trong Hồ sơ mời thầu được áp dụng đối với ống và phụ kiện được cung cấp trong gói thầu CCOG09.

TT

Tên của hàng hóa được sản xuất, kiểm tra và thử nghiệm

Tiêu chuẩn áp dụng

Ghi chú

1

Ống gang dẻo và Phụ tùng, Phụ kiện

ISO 2531:2009

 

2

Lớp phủ xi măng bên trong

ISO 4179:2004

 

3

Lớp phủ kẽm bên ngoài ống

ISO 8179-1

 

4

Lớp phủ bitum phủ ngoài ống

BS 3416

 

5

Lớp phủ Epoxy cho phụ kiện

EN14901:2006

 

6

Gioăng cao su sử dụng đối với ống gang dẻo kiểu đấu nối đầu trơn đầu bát

ISO 4633

 

7

Bulong đầu 6 cạnh – Sản phẩm loại C

ISO 4016

 

8

Đai ốc 6 cạnh – Sản phẩm loại C

ISO 4034

 

9

Lớp phủ kẽm bu lông

ISO 1461:2009

 

10

Mặt bích bằng gang

ISO 7005 -2

 

 2. Quá trình kiểm tra chất lượng của đường ống và phụ kiện được áp dụng cho hàng hóa của gói thầu CCOG09 sẽ được thực hiện theo một qui trình gồm 6 công đoạn nối tiếp. 

a. Kiểm tra và thử nghiệm tại nhà máy

Kiểm tra khẳng định chất lượng hàng hóa khi xuất xưởng (bao gồm kiểm tra của nhà sản xuất và kiểm tra – kiểm chứng của bên thứ 3 độc lập có uy tín treen thế giới (trong dự án này là tổ chức kiểm tra độc lập SGS). 

Tất cả hàng hóa phải được kiểm tra và thử nghiệm đầy đủ tại nơi sản xuất theo qui trình quản lý chất lượng ISO 9001và theo các tiêu chuẩn sản xuất như nêu ở trên. Các kiểm tra này sẽ do nhà cung cấp thực hiện và do cả một bên thứ ba có uy tín tham dự và kiểm chứng (ở đây là SGS – một công ty hàng đầu thế giới về thanh tra, kiểm tra, thử nghiệm và cấp giấy chứng nhận theo các tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng cũng như tính toàn vẹn của sản phẩm dịch vụ và có đăng ký trụ sở chính tại Geneva).

Mỗi một cây ống, phụ tùng đấu nối hay các khớp nối khi xuất xưởng ... đều phải kèm theo chứng chỉ đã hoàn thành các kiểm tra – thử nghiệm theo như yêu cầu nêu trong các tiêu chuẩn tương ứng.

 b.  Kiểm tra tại cảng nước xuất xứ (trung Quốc)

Đường ống – phụ tùng – phụ kiện và cả các khớp nối sẽ đựơc kiểm tra trước khi hàng rời cảng của nước xuất xứ. Nội dung công tác kiểm tra này phải chứng tỏ rằng hàng hóa trước khi rời cảng là đầy đủ, về ngoại quan là hoàn thiện và trong tình trạng bao gói tốt. Kết quả của công tác kiểm tra này sẽ được thể hiện trong một hồ sơ do nhà cung cấp phát hành và có thể có hoặc không có sự xác nhận của đơn vị mua hàng trong hồ sơ này.

c.  Kiểm tra tại cảng hàng đến (cảng hải Phòng)

Kiểm tra này sẽ do VINA control hoặc một cơ quan khác có chức năng kiểm tra kiểm định thực hiện.

Hàng hóa sẽ được kiểm tra tại cảng hàng đến và công tác kiểm tra này sẽ do một đơn vị có đủ thẩm quyền theo luật định thực hiện. Nội dung công tác kiểm tra này sẽ tập trung vào các điểm chính về tình trạng, số-khối lượng, bao bì, ký mã hiệu và cả sự phù hợp với các điều kiện cho phép nhập khẩu theo yêu cầu của Việt nam và cả các kiểm tra ngoại quan chi tiết hơn đối với các hàng hóa có tình trạng bao gói không tốt. Kết quả của công tác kiểm tra này sẽ là một văn bản xác nhận về các điểm nêu trên do một đơn vị có đủ thẩm quyền theo luật định của VIệt Nam phát hành. Chỉ những hàng hóa nào đạt yêu cầu qua đợt kiểm tra này mới được chuyển tới điểm tập kết hàng hóa của dự án.

d.  Kiểm tra – thử nghiệm hàng hóa bổ sung do một cơ quan có thẩm quyền trực thuộc tổng cục đo lường chất lượng sản phẩm của Bộ KH&CN của Việt Nam (do Chủ đầu tư thuê một đơn vị thuộc QATEST việt Nam để kiểm tra bổ xung)

Hàng hóa cung cấp theo gói thầu này sẽ phải đáp ứng một yêu cầu kiểm tra thử nghiệm bổ xung do một cơ quan có thẩm quyền trực thuộc tổng cục đo lường chất lượng của Việt Nam thực hiện.

Mục đích của các kiểm tra này là đảm bảo rằng hàng hóa của dự án là đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm tra và thử nghiệm tương ứng TCVN 10177:2013, TCVN 10178:2013 của Việt Nam áp dụng cho ống và phụ kiện đường ống và tiêu chuẩn ISO 4633, ISO 37:1994, ISO 7619:1997, ISO 815:1991, ISO 1817:1999 áp dụng cho Gioăng cao su làm kín.

Nội dung kiểm tra sẽ bao gồm nhưng không giới hạn ở các thông số định dạng của đường ống - phụ kiện gioăng làm kín và cả các thông số liên quan tới các thuộc tính cơ học của hàng hóa và cả các chỉ tiêu liên quan tới thôi nhiễm khi sử dụng để vận chuyển nước sạch.

Chỉ những lô dành nào vượt qua được đợt kiểm tra thử nghiệm này mới được bàn giao và đưa vào lắp đặt.

e.  Kiểm tra tại điểm tập kết hàng của dự án (vị trí do chủ đầu tư qui định)

Tại điểm tập kết hàng của dự án, từng hàng hóa đều phải được kiểm tra về các nội dung chính bao gồm:

Sự đầy đủ theo danh mục hàng hóa.

Tình trang bao gói.

Tình trạng hàng hóa theo các kiểm tra ngoại quan.

Kiểm tra khác nếu có

Kết quả kiểm tra sẽ được nêu trong một hồ sơ có bên mua hàng và bên cung cấp cùng xác nhận (hoặc chỉ có bên mua hàng xác nhận khi phía cung cấp từ chối không tham dự).

f. Kiểm tra - thử nghiệm để khẳng định hàng hóa đã được vận hành KT an toàn

Kiểm tra cuối cùng khi hàng hóa đã được lắp đặt hoàn thiện và trước khi đưa vào vận hành công trình thường xuyên (do chủ đầu tư – nhà thầu lắp đặt – tư vấn giám sát và cả đại diện bên cung cấp hàng hóa). Mục đích đợt kiểm tra này để đảm bảo rằng hàng hóa đã được cung cấp – lắp đặt đáp ứng yêu cầu hoạt động của tuyến ống.

Kết quả thử nghiệm thành công của đợt kiểm tra này sẽ khẳng định là toàn bộ hàng hóa được cung cấp theo hồ sơ thiết kế này là phù hợp và công trình được lắp đặt sẽ hoạt động an toàn.

Một số dự án nước mà Xinxing đã cung cấp ống tại Việt nam như

- Dự án Hệ thống cấp nước kênh Đông (tại Thành phố Hồ Chí Minh)

- Dự án đầu tư mạng lưới cấp nước Tây Nam Hà Nội ( tại Hà Nội)

- Dự án cấp nuwos Nam Thủ Dầu Một mở rộng (dự án vốn ADB tại Bình Dương)

Download:                  Đánh giá (Lượt bình chọn: )   
    Bình luận (0)        Gửi bạn bè        Bản in
Các tin khác